Viết lách: Tại sao bạn không thử?

0
1807

Hàng ngày bạn thường làm gì?

 • Lên kế hoạch kinh doanh: Tìm và đặt ra mục tiêu cũng như ý tưởng cho các bài viết sắp tới của mình. Có thể là lên kế hoạch cho sản phẩm sắp ra mắt, ebook hay chào đón những mối quan hệ mới.
 • Lướt web: Dám cá là những ai đang đọc bài viết này đều có tài khoản Twitter, Facebook hay Google+. Và mạng xã hội đồng nghĩa với lướt tin tức, đăng tải bài viết và bình luận.
 • Nghiên cứu và tìm hiểu SEO: Hẳn blogger nào cũng muốn blog của mình xếp hạng cao trên Google, hay còn gọi là SEO on-site và off-site.
 • Podcast, video và đồ họa: Chúng ta đều hiểu rõ tầm quan trọng của sự đa dạng trong cách viết bài và rất nhiều blogger đã mượn video và đồ họa hình ảnh để thâm nhập các thị trường béo bở như Youtube hay Pinterest.
 • Lập danh sách mail, tối đa hóa tỉ lệ conversion.

Tầm quan trọng của khả năng tiềm ẩn.

Ngày nay rất nhiều người vì mải mê hiện thực hóa giấc mơ và những ý tưởng của mình mà quên đi mất lí do tại sao họ theo đuổi đam mê ấy. Tuy nhiên, bên cạnh đó, cũng có không ít người vẫn chưa lạc lối, vẫn tìm lại được những bước chân khởi nghiệp đầu tiên.

Là nhà văn. Tại sao không?

Được viết về những gì yêu thích, được viết về những gì mình hiểu biết, luôn là một việc tuyệt vời. Cản trờ nhỏ đó là bạn phải gác lại đam mê riêng của bản thân để làm SEO on-site và thiết kế blog.

Quên đi những thứ không cần nhớ

Càng tốn bao nhiêu thời gian vào những việc bạn không thích, bạn càng mất đi thời gian làm những việc bản thân mình yêu thích. Và kết quả sẽ là:

 • Chất lượng bài viết bị ảnh hưởng: Nếu không có thời gian trau chuốt giọng văn của mình, lúc đọc lại bạn sẽ thấy vô cùng tẻ nhạt.
 • Việc kinh doanh bị ảnh hưởng: Phân tán thời gian cho quá nhiều việc đôi khi sẽ khiến bạn chẳng làm được gì ra hồn. Các cụ có câu: gì cũng biết nhưng chẳng giỏi gì. Thế nên, càng ôm đồm nhiều, càng ít có cơ hội thành công.
 • Gia đình bị ảnh hưởng: Trong suốt nhiều năm liền, tôi đều bỏ lại đằng sau những mục tiêu mình đặt ra và luôn bị lún sâu vào sai lầm. Kết quả là tôi luôn cáu bẳn khi ở cùng gia đình, chất lượng công việc sa sút và mất đi hẳn đam mê vốn có. Nếu bạn thực sự giỏi viết lách, và thật sự yêu thích viết lách, thì hãy cố gắng giảm thiểu tối đa thời gian cho các việc không đâu để tập trung vào việc chính nhé.

Thật sự trung thực với bản thân

Rất nhiều người đam mê viết lách có suy nghĩ vô cùng thú vị về định nghĩa thế nào là một “cây viết”.

Nhiều người cho rằng đó là khi bạn dành hàng giờ mơ màng nhìn ra cửa sổ phủ đầy hơi nước bởi những cơn mưa dồn dập trong lúc đang đuổi bắt dòng cảm hứng. Một số khác lại định nghĩa “viết” tức là một quyển sách “triệu đô”, là hàng chục năm lang thang khắp chốn để tìm kiếm cái gọi là “tác phẩm để đời”. Hay như nhiều người, “viết” đơn giản chỉ là đăng một bài viết lên trang cá nhân, kiếm tiền từ bài việc bán bài viết đó, trang trải chi phí học tập cho con cái.

Tuy nhiên, thực tế thì đó không phải “viết”. Thực tế là khi bạn “viết” quá nhiều và nhận ra “viết” không dành cho bạn.

Ngộ nhận

Khi còn ở trong vòng tay cha mẹ, bạn đơn giản nghĩ rằng chăm chỉ làm ăn, vận may sẽ tới, để sau đó thất vọng tràn trề khi phải đối mặt với quá nhiều khó khăn mà không phải “chăm chỉ” có thể giải quyết được. Không ai có thể làm được tất cả. Nhưng nếu quyết định theo nghề viết lách, nên đánh đổi tất cả vì nó. Không những chăm chỉ, mà bạn còn cần cả tài năng nữa để theo đuổi nghiệp viết.

Con đường thành công.

 • Học hỏi từ những người đi trước: Điều tuyệt vời nhất đời tôi đó là có cơ hội được làm bạn với những người luôn khích lệ, chỉ bảo tôi, những người cầu toàn và xuất chúng thực sự trong lĩnh vực viết lách. Cố gắng học hỏi những người đã đạt được những thành tựu xuất sắc, bạn sẽ dần học được những ý tưởng vĩ đại của họ.
 • Đừng ngại khó và trút hết mọi điều không cần thiết khác: Với kinh doanh online, biết mình biết ta chính là đức tính khôn ngoan nhất một người bán hàng nên có. Nhiều người phủi tay bỏ qua, cho rằng đó là việc không cần thiết nhưng đó mới là yếu tố quan trọng bởi viết chính là đầu tư mạo hiểm. Với các dịch vụ như Freelancer hay oDesk, thì design, coding,… thực sự bị ra rìa.
 • Xây dựng một trang web hoàn hảo: Luôn ghi nhớ, sản phẩm mà các copyblogger quảng cáo và rao bán chính là cách mà bạn xây dựng trang web của mình. Xây dựng domain và blog host của riêng mình rồi thu hút người đọc thôi. Và đừng quên chất lượng domain vì nó sẽ giúp tiết kiệm cả tá thời gian download đấy.
 • Tự áp doanh số cho bản thân: Chu trình rất quan trọng. Bạn có thể viết vào sáng sớm, hoặc vào đêm khuya là tùy bạn, miễn sao bạn đảm bảo được việc viết lách là thường xuyên và không phá vỡ chu trình đó. Sẽ có những lúc bạn chán chường tột cùng, những lúc như vậy, cố mà làm nốt việc đi, cố mà yêu mà thích lấy nó.
 • Không bỏ sót bất cứ cái gì: Brian Clark đã từng nói, nếu muốn trở thành một cây viết giỏi, bạn phải đọc, đọc và đọc. Nên hãy đọc đi. Đọc những gì hữu ích và thật sự phục vụ cho chủ đề của mình.

Một khi đã quyết định gắn bó với công việc viết lách (hay bất kỳ một công việc nào khác), hãy thực sự nghiêm túc và tập trung. Tôi nghĩ rằng, chăm chỉ là yếu tố bắt đầu