Tạo Email với tên miền riêng hoàn toàn miễn phí và chuyên nghiệp

177
37344

Mình đã có đến hàng tá cái email, vào mỗi thời điểm thì những email đó đều hữu dụng vô cùng. Nhưng đến hiện tại thì mình chủ yếu sử dụng 2 email chính để giao tiếp, đó là: [email protected][email protected] .

Google có nói một câu như thế này: “Cái gì tốt, chúng tôi sẽ làm tốt hơn, và miễn phí!”. Gmail thực sự tốt, mình dùng và chẳng thấy có vấn đề gì cần phải đáng chê trách cả. Tuy nhiên, đó là với nhu cầu của một người bình thường, còn khi bạn đang vượt qua ngưỡng đó thì nhiều khả năng bạn nên xem lại.

Với một email với tên miền riêng của bạn, cái ấn tượng đầu tiên khi giao tiếp qua email bao giờ cũng sẽ cao hơn, tạo sự tin tưởng hơn (đa phần là vậy) . Ví dụ mình cần bán một mặt hàng cực HOT của một công ty ABC, mình chọn phương án email marketing, thay vì gửi mail [email protected], mình lại gửi email [email protected]. Vậy nếu như bạn là khách hàng, bạn tin tưởng vào cái nào hơn? Nếu bạn làm Marketing Online, bạn nghĩ cái nào hiệu quả hơn?

Nếu bạn là một Team, hoặc một đơn vị nhỏ, việc tiết kiệm tiền dịch vụ Mail Server cũng không thừa. Việc giao tiếp bằng email của riêng công ty cũng là cách thể hiện sự chuyên nghiệp và đưa mặt mình ra với cộng đồng.

Trước đây bạn có thể dùng dịch vụ của Google để tạo ra địa chỉ email mang tên miền riêng của bạn. Nhưng giờ nó không miễn phí nữa rồi. Bài viết này giới thiệu đến các bạn cách tạo địa chỉ email từ dịch vụ Mail của Zoho với nhiều tính năng thú vị, và hoàn toàn miễn phí.

Vậy tạo Email với tên miền riêng như thế nào?

Zoho_Mail

[wc_box color=”success” text_align=”left”]Lưu ý: Bài viết này đã cập nhật lại nội dung![/wc_box]

1. Đăng ký tài khoản Zoho

Zoho.com là một website uy tín và hỗ trợ mạnh mẽ các tính năng văn phòng cũng như quản trị khách hàng. Trong rất nhiều chức năng đó, thì có một chức năng tạo email với tên miền riêng, trong quá trình sử dụng mình thấy nó hoàn toàn có thể thay thế được live.com. Trước tiên bạn cần đăng ký tài khoản zoho tại đây.

oZobdEz.png (728×514)

Sau khi đăng ký xong thì bạn vào mail và xác nhận đăng ký.

2. Đăng ký dịch vụ Mail Zoho

Bạn truy cập vào trang chủ ứng dụng của zoho tại đây, rất nhiều ứng dụng và tiện ích sẽ hiện ra. Bạn chọn Mail / Access

fVivejx.png (405×328)

Một bảng đăng ký sử dụng loại dịch vụ sẽ hiện ra, vì nhu cầu của bạn là cá nhân, vậy chọn LITE thôi (FREE mà)…

vJhogIK.png (1060×298)

Miễn phí 5 mail, mỗi mail có 5GB dữ liệu lưu trữ và 5Gb dữ liệu chia sẻ…

a7Wd8vh.png (834×159)

Nhập domain cần tạo địa chỉ mail…

wR9hwHf.png (931×463)

Bắt đầu xác nhận quyền sở hữu tên miền…

Jakl1X8.png (639×254)

Đây là thông tin cấu hình, bạn hãy truy cập vào Cpanel DOMAIN và nhập nó vào.

Q4V5RRS.png (961×61)

Chọn Type là CNAME và nhập 2 thông số mà bạn nhận được.

V7YAvez.png (586×170)

Và nhập thông số MX…

Vyqbw3z.png (962×145)

Cấu hình thông số MX như hình trên (với các DNS trung gian như Cloudflare ‘@’ tự động chuyển thành ‘domain.com’)…

[wc_box color=”warning” text_align=”left”]

CHÚ Ý: Xóa tất cả những cấu hình MX từ trước đó, chỉ để lại duy nhất 2 cấu hình MX phía trên đây. Nếu không bạn sẽ không thể nhận được email.

[/wc_box]

vvaZNWv.png (166×60)

Sau đó bạn sang trang cấu hình zoho mail và chọn Verify / Procced (thường thì sẽ phải đợi 30-45 phút để domain cập nhật DNS)

7nPSSmP.png (330×113)

Tạo email với tên miền riêng…

Vậy là xong, ngay sau bước này, email với tên miền riêng của bạn đã hoạt động.

OiScuSd.png (1061×240)

Đây là mail test. Mọi thứ rất ổn 🙂

3. Đánh giá

Uhmm, có một điều bất tiện đối với những người sử dụng mail với tên miền riêng đó là rất dễ thay đổi dịch vụ, mà mỗi lần thay đổi dịch vụ là một lần mất hết dữ liệu.

Giải pháp đưa ra rất đơn giản, bạn hãy dùng phần mềm quản lý Mail của bên thứ 3, như Outlook hay Thunderbird, tải mail (dữ liệu về máy) và xóa dữ liệu trên mail server, như vậy 5GB dữ liệu là quá thừa với bạn. Và vì dữ liệu của bạn được backup trên máy tính, nên bạn hoàn toàn có thể thay đổi hoặc nâng cấp sang một dịch vụ khác nếu có vấn đề gì đó 🙂

Zoho theo mình đánh giá là đầy đủ chức năng hơn Outlook.com, kết nối nhiều dịch vụ. Cài đặt cực kỳ đơn giản, không phức tạp như outlook, duy chỉ có cái (theo cảm nhận cá nhân mình) là outlook giao diện nhìn thoáng hơn.

Nhưng, dù sao thì đây là một giải pháp thay thế hoàn hảo, không gì tốt hơn nữa! Bạn còn chờ gì nữa mà không thử ngay hôm nay!

 

[wc_box color=”danger” text_align=”left”]Lưu ý: Hiện tại Live.com đã dừng việc đăng ký mail bằng tên miền. Và chuyển sang một dịch vụ mới, bạn có thể tìm hiểu ở đây: http://office.microsoft.com/vi-vn[/wc_box]

[wc_toggle title=”Tạo Email với tên miền riêng bằng Live.com” padding=”” border_width=””]

1. Yêu cầu cần có để thực hiện

1. Bạn có địa chỉ email trên live.com (click để đăng ký)

2. Bạn có tên miền riêng và có quyền thay đổi các record (bản ghi) trên tên miền này.

 

2. Các bước cấu hình xác thực

Đầu tiên bạn truy cập vào địa chỉ (http://www.live.com/) này và đăng nhập vào tài khoản của mình:

6x5y.png (900×495)

Sau khi đăng nhập thành công, bạn tiếp tục truy cập vào địa chỉ (https://domains.live.com/) và nhấn vào nút Get started trong phần Custom Domains như hình bên dưới:

btitXcI.png (896×544)

Ở màn hình Get started, bạn nhập vào địa chỉ tên miền của bạn ở mục Provide your domain name. Tiếp theo bạn chọn mục Set up Windows Live Hotmail for my domain rồi nhấn Continue để chuyển sang bước kế tiếp:

68oq.png (893×251)

Nếu bạn gõ đúng, màn hình sau sẽ xuất hiện:

j0qs.png (894×367)

Sau khi xác nhận các thông tin, bạn nhấn nút I Accept để chấp nhận. Bạn sẽ nhận được thông báo sau:

1t975XK.png (713×122)

Màn hình này hiển thị chi tiết thông tin cần thiết để thực hiện yêu cầu xác thực quyền sở hữu đối với tên miền mà bạn khai báo với Microsoft. Các cấu hình này sẽ được sử dụng lần lượt ở các hướng dẫn bên dưới.

Việc cần làm hiện tại là bạn đăng nhập vào phần quản lý tên miền của bạn tại nhà cung cấp. Giao diện mỗi nhà cung cấp dịch vụ đưa ra có phần thay đổi đôi chút, nhưng tựu trung vẫn là những thiết lập cơ bản về DNS và các record.

Sau khi đăng nhập xong vào phần quản lý tên miền, bạn truy cập vào mục Cấu hình DNS để bắt đầu thiết lập.

 

+ Với Yêu cầu cấu hình mail:

poHqNwN.png (707×206)

Bạn tùy chỉnh DNS domain như sau (Mình dùng Cloudflare, các trang quản lý DNS khác làm tương tự):

UlT3E0H.png (965×73)

 

+ Với Yêu cầu cấu hình Prove domain ownership (chứng minh quyền sở hữu tên miền):

CoBGrfN.png (696×357)

Bạn tùy chỉnh DNS domain như sau:

z5uh.png (965×64)

 

+ Với Yêu cầu cấu hình Sever Trust & Messenger configuration:

pg0ieUi.png (695×182)

Bạn tùy chỉnh DNS domain như sau:

7lvs.png (966×64)

 

Sau khi cấu hình DNS xong xuôi,  bạn quay lại trang Domain setting (https://domains.live.com/Manage/ManageDomains.aspx?DomainName=ten-domain.com) và click vào nút Refresh.

fgnllR5.png (715×120)

Thường thì phải đợi 30 phút – 1 tiếng để cập nhật lại DNS. Và bảng thông báo hiện ra như thế này nghĩa là bạn đã xong được 1 nửa.

py4z.png (715×124)

Bạn có đến 50 địa chỉ email cho tên miền của bạn. Việc cấu hình tuy đơn giản nhưng Microsoft lại “rộng rãi” hơn 50 lần so với Google. Giờ thì việc cần làm là kiểm chứng lại chất lượng dịch vụ mà Microsoft cung cấp xem thế nào so với dịch vụ của Google.

 

3. Tạo địa chỉ email cho người dùng

Trong menu bên trái, bạn chọn mục Member accounts để thực hiện việc quản lý các địa chỉ email đã tạo cũng như tạo mới chúng.

h8ze.png (899×265)

Trong màn hình bên phải, bạn nhấn nút Add rồi nhập vào các thông tin như hình bên dưới để bắt đầu tạo email:

*Account name là tên của Email. Ví dụ: [email protected] thì ducnt là Account name.

dagDF4k.png (556×407)

Nếu bạn muốn xóa để tạo lại thì có thể nhấn vào nút X đỏ ở mục Delete. Nếu bạn muốn tạm khóa địa chỉ này thì bạn có thể nhấn vào mục Edit và chọn Suspend mail. Nếu đã chọn Suspend mà muốn kích hoạt lại thì bạn chọn Enable mail.

vNhlgKg.png (729×368)

Và cứ như vậy, bạn có thể tạo đến 50 địa chỉ nhưng những địa chỉ này hiện tại chỉ có thể đăng nhập tại Outlook.com mà thôi. Nếu bạn muốn đăng nhập tại một trang riêng như của Google thì Microsoft cũng có thể, hãy tiếp tục theo dõi.

 

4. Tạo địa chỉ đăng nhập bằng chính tên miền của bạn

Cũng trong menu bên trái, bạn chọn mục Custom Addresses

Dùng dịch vụ Outlook.com cấu hình Email mang tên miền riêng

Tiếp theo bạn nhấn nút Add và đặt tên cho phần sub-domain của tên miền bạn đã có. Ví dụ bạn chọn là mail, khi đó, khi đăng nhập bạn có thể truy cập vào địa chỉ mail.[tên miền]

Dùng dịch vụ Outlook.com cấu hình Email mang tên miền riêng

Và khi nhập xong, bạn nhấn OK để quay lại giao diện thêm địa chỉ truy cập, lúc này mục Status hiển thị trạng thái xác thực chưa hoàn tất với dấu X đỏ:

Ix3hzpF.png (706×70)

Trong phần CNAME (Canonical Name) bạn cũng tạo một record mới với mục Name có thông tin là mail; mục Host có thông tin là go.domains.live.com.

tgog.png (965×66)

Đến đây việc cấu hình đã hoàn tất và bạn còn chờ xác thực tên miền từ Microsoft để có thể truy cập bằng chính địa chỉ tên miền của mình. Quá trình xác minh nhanh hay chậm tùy vào khả năng nhận diện record mới trên DNS và có thể mất đến 72 giờ. Khi xác thực thành công, mục Status thể hiện dấu check màu xanh lá và bạn có thể truy cập vào email của bạn bằng chính tên miền mà bạn đã tạo.

j4t1.png (895×190)

 

5. Xác thực thông tin và đăng nhập

Bây giờ bạn hãy thử thoát ra và đăng nhập bằng địa chỉ email với domain riêng đó ([email protected]), bạn sẽ nhận được một thông báo thay đổi Password

2gm0.png (538×536)

Sau khi nhập xong bạn sẽ đăng nhập lại với mật khẩu mới. Hãy click vào Mail ở menu trên cùng để xác thực thông tin.

v9aa.png (643×82)

Nhập ngày tháng năm sinh và quốc gia bạn cư trú.

q933.png (677×370)

Xác nhận lần cuối, và đây là thành quả của bạn.

tsoq.png (1349×327)

 

Lời kết

Đến đây là kết thúc quá trình tạo Email với tên miền riêng, bằng cách sử dụng Outlook. Cá nhân mình đã và đang sử dụng Outlook một thời gian khá dài, mail chính của mình: [email protected] cũng được cấu hình tại đây.

Với một nhà cung cấp miễn phí thì mọi thứ như vậy là quá tuyệt vời!

Giờ thì đến bạn rồi, hãy làm thử và cho mình biết kết quả nhé.

 

[/wc_toggle]

Tác giả: Trung Đức

Lớp học Marketing Online C&MO

CHIA SẺ

177 COMMENTS

 1. Bài hướng dẫn rất chi tiết ^^
  Chỉ có nhược điểm của Live Admin hiện tại so với G.App là không đổi pass user được, kể cả admin quản lý 🙁 Nếu người được cấp quên pass thì đành xóa và tạo lại, mất các mail cũ 🙁
  Dù sao Live Admin là lựa chọn miễn phí khá tốt kể từ khi G.App không còn free ^^

 2. Thực ra thì nếu mua host, nhà cung cấp sẽ cho sẵn một vài địa chỉ email, chỉ cần vào control panel của host để thiết lập là xong. Nếu ko biết cách thiết lập có thể PM trực tiếp cho nhà cung cấp dịch vụ host để được hướng dẫn. Mình thấy đơn giản hơn việc cấu hình này rất nhiều (Mình đang xài host của Nhân Hòa) 😀

 3. Như thế cũng hay, tuy nhiên như vậy là coi như mình phải dính với dịch vụ hosting của họ. Giả dụ anh không dùng dịch vụ của Nhân Hòa nữa thì sao?

 4. không biết ngoài outlook ra còn cái nào cũng free mà tốt không nhỉ? Em cũng đang dùng hệ thống mail outlook cho team mà thấy vẫn hơi thọt.

  Và thêm nữa là mặc dù đã add cái CNAME nhưng không hiểu sao cái địa chỉ đăng nhập riêng vẫn không verified được 🙁

 5. Nếu mail admin của bạn có quản lý nhiều hơn 1 domain mail thì ở phần Edit Mail Setiings bạn chọn no mail thử xem 🙂 http://i.imgur.com/fgnllR5.png

  Theo mình biết thì ngoài outlook.com ra không có thằng nào tốt hơn nó, nếu so với Gmail thì khó bằng đc, nhưng mà dùng khá ổn, bạn thử tùy chỉnh thêm ở phần More mail Setting ấy.

 6. Trung Đức Mọi người hiểu nhầm ý mình rồi.
  Việc đổi pass cho account của user thì bình thường như đổi pass email live, cái này thì hiển nhiên bình thường không bàn đến.
  Mình đang nói trường hợp User dùng mail với domain nếu bị quên pass thì admin ko đổi/ cấp lại pass cho user được, chỉ có Suspend mail và Delete user. Và hiện tại thì Live Admin còn thiếu xót chỗ này so với G.App thôi 🙂

 7. Lúc đầu cũng nghĩ như bạn Khánh, nhưng như anh Đức vừa chỉ ra 1 điểm thì mình bổ sung thêm:
  bài của anh Đức cũng muốn tập trung cho nhóm người dùng đã có domain sẵn nhưng chưa/không muốn sử dụng hosting riêng của mình.

 8. Huỳnh Ngọc Vương User tự đổi được, nhưng admin thì không thể can thiệp vào sự riêng tư của User được.

  Mình nghĩ chính sách này của Outlook là hợp lý.

 9. Cảm ơn Đức. Từ ngày Google đóng cửa dịch vụ email theo tên miền free thì anh rất buồn. Nhưng lại không nghĩ ra rằng live cũng cho phép, trong khi đang sử dụng nó. Anh đã tạo riêng cho mình một cái 🙂

 10. Trung Đức Mình tạo tài khoản thấy báo upto 500 Account, sao bạn chị có 50 thôi nhỉ? Không biết được miễn phí bao nhiêu Account và dung lượng bao nhiêu?

 11. Dear all,

  Cho hỏi tí, cái này mình có thể đăng nhập trên outlook trong bộ office được ko nhỉ, nếu dc thì a/c setup ntn, còn ko thì thôi 🙂

 12. Dear all,

  Cho hỏi tí, cái này mình có thể đăng nhập trên outlook trong bộ office được ko nhỉ, nếu dc thì a/c setup ntn, còn ko thì thôi 🙂

 13. Được bạn à, cứ nhập thông tin vào là được mà. Mình dùng thunderbird đây 😀

 14. @Trung Đức, @Phúc Nguyễn Ngọc: Không cần hosting. Chỉ cần có tên miền riêng là các bạn có thể gửi và nhận với địa chỉ email riêng, miễn là tên miền của bạn hỗ trợ Email Forwarding.

  Trường hợp tên miền không hỗ trợ cái này, bạn có thể đăng ký sử dụng dịch vụ DNS trung gian miễn phí tại đây: http://domain.vinades.vn/register.php

 15. Mình có thử làm rồi, nhưng vẫn ko được

  Bác Trung cho thỉnh giáo 1 chút, trong quá trình setup, mình sẽ phải tạo ra 3 bản ghi (1 MX và 2 TXT) đúng ko? mình dùng cpanel của nhanhoa, nên các đề mục của họ khác với cpanel của bác

 16. Bạn không thành công ở bước nào? Chụp ảnh lên thì mình mới giúp được. Còn Cpanel Domain thì giống nhau cả thôi, khác ở cái giao diện.

 17. anh Trung đức xin chỉ dùm , vào để cấu hình Domain. vì trong phần đăng ký không thấy nó đâu cả.

 18. Anh có thể cho em hỏi ngoài lề được không ạ, plugin anh dùng để hiển thị "Chủ đề được nhiều người quan tâm" là gì vậy ạ?

 19. Trung Đức Phải dùng bản trả phí hay sao ạ? tại trong phần cấu hình em không thấy phần nào tương tự ạ.

 20. Trung Đức không ạ, em hỏi phần này cơ:

  Chủ đề được nhiều người quan tâm:

  cách tạo email miễn phí
  cach lam mail co ten mien rieng
  Tạo Địa Chỉ Email
  tao mail rieng cho cong ty theo ten mien
  tạo email công ty trên gmail

  ở cuối mỗi bài viết ấy ạ

 21. Chào Bạn,
  mình tạo mail theo tên miền của mình thì nó báo như vầy là sao bạn có thể giúp mình nhé.
  Tên miền này không thể được sử dụng vì nó có chứa một từ được bảo vệ hoặc ngôn ngữ không phù hợp. Xin vui lòng liên hệ với hỗ trợ nếu bạn cảm thấy đây không phải là trường hợp.

  Trọng Trung

 22. Có thể là có một công ty hay tổ chức nào đó đã đăng ký quyền bảo trợ thương hiệu cho 1 từ, và trong email của bạn có chứa từ đó 😉 Hoặc cũng có thể là 1 từ có chứa ngôn ngữ không phù hợp, thuộc danh sách bị chặn của Outlook.com 🙂

 23. Em truy cập vào địa chỉ này https://domains.live.com sao nó không hiển thị ra cửa sổ có nội dung như anh hướng dẫn. Không có chữ Get Started. Có phải là live.com không cho phép dùng free nữa không anh?
  Có gì anh hướng dẫn giúp em. Em cảm ơn anh nhiều!

 24. Tạo email mới, mua domain mới nhưng bây giờ… mọi chuyện đã đổi thay ;( T_T
  ——————————————————————-
  Outlook.com no longer offers support for new custom domain sign ups. New customers looking to manage custom domains are encouraged to use Office 365, Microsoft's premium online service, which also includes enterprise-class mail, collaboration and communication tools.

  If you currently use custom domains with Outlook.com

  We will continue to support the ability to log in to Outlook.com with your existing custom domain email address, but in the future, you will no longer be able to add or remove accounts in your domain.

 25. Bạn xem lại, hình như bây giờ không cho đăng ký email dưới dạng tên miền riêng thì phải. Mình làm cả ngày mà không đc.

 26. Chào Đức,

  Bài hướng dẫn của bạn rất hay và đúng cái mình cần. Mình có câu hỏi này nhờ bạn giải đáp giúp.
  Nếu mình tạo địa chỉ email theo nhu bạn hướng dẫn, có tên miền là tên công ty và là tên miền website mình sẽ làm sau này. Nếu sau này mình có website và sẽ dùng outlook, địa chỉ email của outlook sẽ có đuôi là tên miền đó. Như vậy thì có vấn đề gì xảy ra không?

  Mong bạn giải đáp giúp.

  Cảm ơn bạn.

  Bửu

 27. Câu hỏi của bạn rất hay.
  Nếu chuyển hòm thư bạn sẽ mất toàn bộ dữ liệu mail. Giải pháp cho việc này là:
  1. Bạn sử dụng một phần mềm quản lý mail bên thư ba quản lý hòm mail của mình. Nó sẽ tải dữ liệu mail trước đó về cho mình.
  3. Sau khi chuyển sang hòm mail khác vẫn với tên miền đó, bạn chỉ việc vào phần mềm và cấu hình lại mail server cũng như password. Dữ liệu của bạn được cập nhật bình thường.

 28. Vậy thì thật tuyệt. Cảm ơn Trung Đức rất nhiều. Mình sẽ tạo ngay địa chỉ email theo cách này. Có gì thắc mắc sẽ nhờ Đức giải đáp tiếp. Thanks.

 29. sao em dùng gmail gửi vào hòm mail zoho em vừa tạo xong nó báo lỗi này là sao anh "Delivery to the following recipient failed permanently" mong được anh giúp

 30. Cám ơn Trung Đức, anh vừa làm thành công với domain chechon.com xong 😀 Gmail thì dừng cấp phép, Live thì trục trặc anh add được có 1 domain, may có cái này không thì bí bách quá. Em cho anh hỏi thêm là một tài khoản soho này được gắn mấy domain thế ?

 31. 1 domain anh ạ. Nhưng anh có thể tạo nhiều tài khoản 😀
  Em tạo đến 5 cái, mỗi domain 1 cái 😀

  Sau redirect mail.domain.com về cpanel mail của zoho thì không vấn đề gì về mặt quản lý.

 32. Vậy trả phí không biết có cho add thêm domain không em nhỉ ? Dịch vụ của Google tốt nhưng giá chát quá, em có biết dịch vụ nào (sợ miễn phí không ổn định) có giá hợp lý không em ? Hoặc anh có VPS, domain… thì làm cách nào setup được một cái dạng kia cho chủ động ?

 33. Trả phí có add được thêm domain anh ạ. Tuy nhiên về giá so với Google cũng không thấp hơn đâu ạ. Gần như về mức trả phí thì thằng nào cũng same same nhau.

  Còn anh có VPS thì anh có thể tự setup. Linux thì: https://support.tenten.vn/344323-C%C3%80I-%C4%90%E1%BA%B6T-MAIL-SERVER-TR%C3%8AN-CENTOS–D%C3%99NG-POSTFIX–DOVECOT , Win thì: http://www.quantrimang.com.vn/huong-dan-cai-dat-mdaemon-mail-server-66257

  Hoặc đơn giản hơn thì mua 1 gói host (a2hosting. hostgator,…), trong đó có tích hợp sẵn mail server cho anh, chỉ việc add domain và record dns là chạy.

  Tất nhiên dùng dịch vụ gì thì dịch vụ, anh phải có backup (POP) về máy tính của mình bằng phần mềm bên thứ 3 (outlook, thunderbird) phòng trường hợp không hài lòng với dịch vụ 😀

 34. Cám ơn em rất rất nhiều ! Cho anh hỏi thêm xíu là đối với một người không chuyên (mò mẫm chắc sẽ ra thôi nhưng không thành thạo), nhu cầu sử dụng cũng không nhiều (mỗi domain chỉ dùng 3-5 email là hết cỡ) như anh thì nên sử dụng bên cung cấp sẵn như kiểu zoho hơn hay là tự setup hơn.

  Các email anh tạo đều forward hết về email chính trên gmail.com nên chắc không cần phải backup nhỉ 😀

 35. Che Chơn Vậy dùng của zoho là ổn rồi anh. Theo em biết thì thằng zoho này còn lâu đời và từng được sử dụng rất nhiều, khi mà Google chưa ra các tính năng văn phòng.

 36. Em chào anh ạ!

  Anh cho em hỏi chút ạ, sau khi hoàn thành bước 1 giao diện em nhận được như ở địa chỉ URL. Nhưng đến bước đăng ký tên miền thì giao diện hiện ra với dòng chữ Account not Active. Em không biết làm thế nào để hoàn tất được việc đăng ký ạ.

 37. Em có để 2 mail, nhưng chưa nhận được mail xác nhận đăng ký anh ạ. Chắc phải đợi một chút do vấn đề mạng chăng 🙁

 38. Từ lúc Google nó đóng cửa vụ Free thì chết khổ với cái này 😀 Toàn dùng mail hosting nhưng ko tiện lắm. Không biết Zoho này dùng có bền ko đây!

 39. Mình đang cần cái này đây,. Thanks bạn, Thằng Google h nó thu phí đâm ra không có mail domain free từ nó 😀

 40. Chân thành cảm ơn bài viết rất hay của Trung Đức!
  Mình đang vướng phải 1 vấn đề nhờ Trung Đức hướng mình giải quyết giúp mình. email tên miền riêng mình dùng để gửi đi thì được nhưng email khác gửi đến thì không nhận được. Mình đã test nhiều lần và thời gian chờ thực hiện từ lúc tạo email riêng đến lúc này là 4 ngày.
  Cảm ơn.

 41. À, mình đã thực hiện bước MX rồi Trung Đức ạ, và mình cũng chờ 4 ngày để xem tác dụng nhưng vẫn không được.

  P/s: Một vấn đề nữa mình cũng vừa bị là khi dùng CloudFlare mình truy cập và host qua FileZilla không được, sau khi xóa domain khỏi CloudFlare thì truy cập bình thường. Tại sao vậy Trung Đức?
  Cám ơn.

 42. Trung Duc oi, mình đã tạo email với tên miền thành công. Mình gửi email đi được, nhưng mà không nhận email được. Lí do vì sao vậy ?

 43. Trường hợp này thằng Goddady nó báo: The zone file is unavailable because the domain’s set nameservers do not belong to this registrar thì xử lý sao bác.

 44. Vậy là ko đang ký được live.com nữa rồi ư, bác zoho này chất lượng có được như live ko, bác nào dùng rồi chi xin review với

 45. anh ơi cho e hỏi phần " bạn hãy truy cập vào Cpanel DOMAIN và nhập nó vào." là như nào vậy ah?
  phần trên thì em làm được rồi đến chỗ này thì tắc. mong a giúp

 46. cho mỉnh hỏi, link để đăng nhập email cho nhân viên thế nào đây
  thằng này có hỗ trợ add mail.mydomain.com như gmail hay livemail ko thế

 47. anh Đức ơi, e không phai dân tin học nhưng e cung tự tạo 1 cái mail riêng. em làm các bước oki rồi nhưng đến đây em ko biết nó là gì nữa. Anh giúp em với
  “Đây là thông tin cấu hình, bạn hãy truy cập vào Cpanel DOMAIN và nhập nó vào.”
  Cpanel DOMAIN làm sao e truy cập vào đo hả anh.

 48. tới bước này làm sao vậy anh “Đây là thông tin cấu hình, bạn hãy truy cập vào Cpanel DOMAIN và nhập nó vào.”. link nó làm sao, em tìm hoài ko thấy

 49. Anh Đức ơi chỗ này là như thế nào ạ ? “Đây là thông tin cấu hình, bạn hãy truy cập vào Cpanel DOMAIN và nhập nó vào”

 50. A trung đức hd e xác thực với.k biết vào đâu để sửa DNS cả. Nó bảo hãy truy cập vào cpanel domain là sao ạ

 51. Phần DNS Zone File báo: "The zone file is unavailable because the domain's set nameservers do not belong to this registrar." thì em làm sao để chỉnh CNAME được anh nhỉ? Hic hic, mong anh trả lời giúp em.

 52. Phần DNS Zone File báo: “The zone file is unavailable because the domain’s set nameservers do not belong to this registrar.” thì em làm sao để chỉnh CNAME được anh nhỉ? Hic hic, mong anh trả lời giúp em.

 53. Domain của bạn đã được cấu hình theo như hướng dẫn của mình chưa?

 54. Nguyễn Trung Đức Dạ anh, em dùng Goddady, em truy cập vào Cpanel DOMAIN để sửa mà nó hiện ra dòng đó, em cũng không hiểu thế nào nữa ạ :'(

 55. hổng biết mấy anh sao chứ em là em làm hok được rồi đó
  nó báo thành công nhưng test từ gmail gửi vô địa chỉ vừa tạo thì nó gmail nó báo không gửi được cho địa chỉ mà bạn cung cấp :))

 56. Bạn đã cấu hình MX như hướng dẫn chưa, và chú ý phần này:

  CHÚ Ý: Xóa tất cả những cấu hình MX từ trước đó, chỉ để lại duy nhất 2 cấu hình MX phía trên đây. Nếu không bạn sẽ không thể nhận được email.

 57. Hi anh Duc,
  Em đang thắc mắc chổ này: ” vào Cpanel Domain” cấu hình Cname,… vào chỗ nào vậy anh.

 58. Có cách nào tạo được Email theo tên miền miễn phí mà dùng được khoảng 30 –>40 account không anh.
  Em có tư vấn cho sếp em 2 phương án nhưng đều bị bác bỏ, giờ không biết thế nào nhờ a tư vấn giúp. Hi thanks anh.
  – Phương án 1: Dùng hostting của cty tạo mail theo tên miền trên đó rồi sử dụng. Sếp bảo gửi mail nhiều hay vào Spam, và bị lock ISP.
  – Phương án 2: Mua Emal của google với gói 50USER= 2tr5 chỉ mua 1 lần duy nhất và sử dụng. ( Email này có một số trang web trên mạng họ bán và nói là những email này người ta đăng ký từ trước năm 2012 nên miễn phí nên họ bán với giá đó. Sếp nói ngoài kia người ta quảng cáo ầm ầm dùng email theo tên miề miễn phí mà sao không dùng lại đi mua cho tốn tiền.
  –> Giờ thì không biết nói thế nào với Sếp. Không biết Anh Trung Đức có cách nào tạo Email theo tên miền miễn phí hay trả phí với mức phí thấp thấp mà sử dụng ổn định, tin tưởng anh tư vấn giúp em với. Thanks a nhiều.

 59. Vậy thì phải mua gói có phí rồi. Zoho cũng chỉ dùng được cho tài khoản cá nhân với 5 mail mà thôi. Lời khuyên của mình là bạn nên mua của Google, hoặc ít nhất là của Microsoft 🙂

 60. Em đã active tài khoản mail
  Thông tin sau khi active
  Your email address is already confirmed.PleaseContinue to Sign In using your email address and your account’s password.
  Rồi vào https://home.zoho.com/home>> Click vào Try now (Mail) báo lỗi
  Account not Active
  For any support or queries, kindly contact [email protected]
  Mà email em đã active theo link được nhận

  Vậy lỗi tại đâu vậy admin
  Thank anh nhiều

 61. Anh ơi cho em hỏi tí ạ
  Em làm thành công nhưng sao không nhận được mail đến chỉ gửi được mail đi thôi anh
  Em đã tạo bản MX y như anh hướng dẫn nhưng vẫn không được.
  Mong anh giúp
  Trân Trọng

 62. Trung Đức Mình tạo 4 bản mới tất cả phải không ạ
  1 TXT, 1 CNAME, 2MX
  Em có chụp hình lại nhưng ko cho gửi anh cho em xin mail a được không ạ

 63. Bạn Trung Đức mình không đã đánh thông số như hướng dẫn trong Cpanel nhưng không thành công,,, bạn cho mình email để mình gửi hình chụp màn hình cho bạn xem nhé. Giúp mình với

 64. Cám ơn bạn đã share bài viết hay, mình đã tạo đuợc, nhưng muốn tạo thêm email khác với cùng domain đó thì không được bạn ơi, giúp mình với

 65. Bạn Trung Đức cho mình hỏi chút, mình mua domain ở Nhân Hòa nên quản lý domain bằng trang http://zonedns.vn/ Tuy nhiên trang này không có tạo Host name (MX) là @ hay blank như yêu cầu của zoho mail. Vì thế nên mình không thể nhận mail được dù gửi được. Vậy mình phải chỉnh thể nào hay là liên hệ với Nhân Hòa?

  Cám ơn bạn nhiều!

 66. B1. Mình đã Đăng ký tài khoản Zoho
  B2. Active tài khoản vừa đăng ký trên
  B3. Đăng ký dịch vụ Mail Zoho
  Nhưng khi Đăng ký dịch vụ Mail Zoho (Click: Try Now) >> thông báo lỗi sau
  Account not Active
  For any support or queries, kindly contact [email protected]
  Vậy lỗi tại đâu vậy admin
  Có ai bị lỗi như vậy không hướng dẫn giúp mình với

 67. Chào cả nhà, mình thấy mọi ng đang thảo luận vấn đề tạo email tên miền riêng. Mình biết cách tạo email tên miền riêng GOOGLE với giá giảm 80% ạ! không biết có ai muốn thử không?

 68. Chào bạn
  Mình cũng sử dụng domain mua ở Nhân Hòa và cũng dùng zoho mail theo tên miền.
  Lúc đầu mình cũng bị như bạn nhưng lỗi đó là do bạn chưa trỏip nhận mail về ip của Zoho nên nó không nhận được thôi bạn.
  Bạn xem lại nhé

 69. Chào mọi người và anh Trung Đức
  Anh cho em hỏi cách để cài zoho vào outlook mail được không ạ?
  Sao em làm mà nó không cho anh ơi.
  Cảm ơn anh nhiều
  Trân trọng

 70. sao mọi người không dùng dịch vụ của GG ý. mình mới có cái khuyến mại sale off 80% của GG. bạn nào quan tâm có thể call: 0439923996 đê biết thêm chi tiết nhé. chỉ 10$/năm mà có email tên miền thực sự là quá rẻ ạ…

 71. Thanks a vì bài viết,
  A cho e hỏi thêm phần đăng nhập Cpanel ở chỗ nào được không a, hoặc phiền anh chỉ thêm về phần đấy ạ. Vì e chưa biết gì

 72. admin ơi anh cho em hỏi là em làm theo tới bước “Đây là thông tin cấu hình, bạn hãy truy cập vào Cpanel DOMAIN và nhập nó vào” nhưng mà em lại không thấy Cpanel DOMAIN nằm ở đâu hết có thể chỉ giúp em phải làm như thế nào không anh ,, em cám ơn anh nhiều ạ!!

  Thân Ái!!

 73. Chào bạn!

  Để sử dụng dịch vụ email theo tên miền riêng thì trước tiên bạn phải đăng ký một tên miền cho riêng mình, khi đó nhà cung cấp dịch vụ tên miền sẽ cung cấp cho bạn một Cpanel Domain để quản lý Domain của bạn.

  Ví dụ: Mình mua tên miền linhtinhchimong.com của nhà cung cấp >> dotvndns.vn thì mình sẽ phải sử dụng đường link sau để vào Cpanel Domain >>> http://access.dotvndns.vn/login.php

  Thân!

 74. Mình mua domain và hosting ở 2 đại lý khác nhau và đã trỏ domain về hosting. Có điều khi cấu hình cname zmverify.zoho.com thì mình phải cấu hình trên hosting thì nó mới chấp nhận. Vậy còn MX thì mình nên cấu hình ở đâu. Mình đã thử cấu hình trên cả hosting lẫn domain server nhưng vẫn không nhận được mail. Nhờ admin hướng dẫn giúp với. Thanks!

 75. Cảm ơn bác, đang cần cái này để làm mail cá nhân.
  Em muốn hỏi em có website và đặt trên sever của em. NhCó thể tạo được email theo tên miền tùy thích. Nhưng dùng thì lại sợ khi gửi email theo tên miền kiểu đó nó đánh dấu vào spam. Có cách nào tối ưu email theo tên miền riêng mà tránh bị liệt vào spam không?
  http://www.quatangtheomua.com

 76. cho e hỏi 1 chút: e đăng kí mail: [email protected] hiện giờ bị treo vì hết hạn dùng thử, vậy e phải làm gì để sử dụng lại, nếu phải trả phí thì trả theo hình thức nào, thao tác ra sao ạ

 77. Mọi người có thể giúp e việc này đc ko ạ. Mail của e là: [email protected]. Hiện tại đang bị treo vì hết hạn dùng thử, vậy e phải làm thế nào để sử dụng lại, nếu phải trả phí thì trả bằng cách nào ạ

 78. mình đã tạo mail trên zoho nhưng gửi đi thì nhận được mà gửi lại thì không thấy???? chỉ cho mình cách với, Thks Admin

 79. Gửi đi được nhưng mai khác gửi đến zoho thì không được. E cấu hình như này không biết đúng không. Em thử chờ vài ngày để cập nhật DNS nhưng vân vậy. Tên miền .vn

 80. Hình như vẫn sử dụng được Zoho để tạo tên miền riêng mà. Hôm trước mình làm gần xong nhưng bí chỗ cấu hình cho domain. Với lại đặc thù của web cũng ko cần lắm

 81. Em đổi địa chỉ của em theo tên miền thì khi người khác gửi mail qua địa chỉ email cũ của em thì có nhận được không anh
  Trường hợp của em là dùng email của Gmail và đăng ký email mới theo tên miền cũng trên đó luôn.

 82. em làm tới bước Bắt đầu xác nhận quyền sở hữu tên miền… mà em ko biết truy cập vào Cpanel DOMAIN chỗ nào ạ?

 83. Sau khi em xác nhận tên miền, cũng có hiện lên khung thông tin cấu hình, và còn có hướng dẫn vào Cpanel. Nhưng cuối cùng lại có thêm dòng “You have now added the CNAME successfully. You may have to wait for at least an hour for the changes to take effect in the DNS Servers. After an hour or two, log in to your Zoho Mail Control Panel and click Verify.” . vậy có phải là sau bước xác nhận tên miền, em chỉ cần chờ rồi nhấn Verify không ạ? hay vẫn cần truy cập Cpanel?

 84. Cảm ơn bạn Trung Đức rất nhiều. Theo hướng dẫn của bạn, mình cài đặt và sử dụng mail trên Zoho rất tốt.

  Cuối bài viết, Trung Đức có hướng dẫn cách backup email để giảm dung lượng trên server. Nếu có thể được, rất mong bạn chia sẻ cụ thể cách thực hiện bước này. Mong bạn thông cảm, dn mình bé tí ti nên không có nhân viên IT và mọi việc phải tự “mò” theo hướng dẫn của các cao nhân đi trước.

  Mong sớm nhận được phản hồi của Trung Đức.

  Một lần nữa, rất cảm ơn những chia sẻ của bạn cho cộng đồng digital marketing Vietnam.

  Ivy.

 85. Bạn có thể sử dụng Outlook hoặc Thunderbird để quản lý email nhé. Hướng dẫn cấu hình có rất nhiều trên Internet.
  Ngoài ra thì theo mình hiện tại chưa đến mức phải tối ưu từng chút một. Doanh nghiệp mình 10 người mà email chưa sử dụng hết nhiều, chỉ cần mọi người có ý thức lọc mail rác và lưu trữ phù hợp là được.

 86. Bài hay quá Đức ạ, dễ hiểu và chi tiết. Mà hình như hôm trước mình thấy trên web có bài hướng dẫn đăng ký mà không cần nhập số điện thoại, Đức còn link bài đó không?

Comments are closed.

Tin trước(not provided) Insights
Tin sauEbook hướng dẫn sử dụng Power Editor