Những lỗi trong SEO dẫn tới thất bại

0
884

Ngày Halloween sắp tới, hòa theo không khí đó, chúng ta cùng nhau tìm hiểu sự đáng sợ nào sẽ xảy ra với những lỗi trong SEO, những sai lầm mà chúng ta có thể mắc phải. Đôi khi những lỗi rất nhỏ những hoàn toàn có thể tạo ra những ảnh hưởng tiêu cực tới kết quả SEO. Hi vọng với những sự chia sẻ này bạn có thể tránh được 1 phần nào đó rủi ro trong công việc SEO của mình.

Những lỗi trong SEO dẫn tới thất bại

Chắc hẳn chúng ta đều có những thời điểm “kinh hoàng” mà các bạn đều muốn chạy chốn, muốn khóc hay giả vờ như nó không hề tồn tại. Và trong SEO, thật không may mắn là chúng ta sẽ phải sống chung với nó một thời gian rất dài chứ không phải chỉ là một khoảnh khắc nào đó. Việc chúng ta cần làm ngay bây giờ là vực dậy, tìm cách sửa chữa trước khi nó trở nên quá tồi tệ. Và dù bằng cách nào đi nữa, bạn phải luôn làm việc một cách chăm chỉ và giải quyết càng nhanh càng tốt vấn đề đã xảy ra.

Những điều mà Google nói rằng chúng ta không được phép

 • Nội dung được sinh ra tự động
 • Tham gia vào các mạng lưới liên kết
 • Tạo trang web với nội dung nghèo nàn hoặc không độc đáo
 • Cloaking
 • Đối hướng lén lút
 • Link hoặc text ẩn
 • Nội dung rác
 • Tải trang với những từ khóa không liên quan
 • Tạo trang có những hành vi độc hại như ăn trộm thông tin, lừa đảo, cài đặt phần mềm bất hợp pháp, virus…
 • Lạm dụng mã đánh dấu liên kết
 • Gửi truy vấn tự động đến Google

Thật không may mắn, nhiều người vẫn cố thuyết phục bản thân rằng những cách làm ở phía trên vẫn có thể sử dụng được và sẽ không ảnh hưởng quá nhiều. Họ nghĩ rằng việc “trộn” bài viết – “spin” sẽ tránh được việc trùng lặp nội dung. Họ cố gắng “trao đổi backlink” với nhiều người, nhiều nhóm hay cố tình fake những review để lấy sao vàng nhằm tăng sự nổi bật trong kết quả tìm kiếm.

Tất cả những chiêu trò trên đều không tốt nhưng vẫn không thể ngăn người ta dừng việc đó lại. Và điều này sớm hay muộn đều sẽ đem lại những kết quả không tốt cho SEO.

Gặp lỗi trong vấn đề index và crawl dữ liệu website

Đôi khi, chỉ là sai sót trong 2 dòng của file robot.txt sẽ làm cho website chặn tất cả các công cụ tìm kiếm trong việc thu thập dữ liệu website của bạn. Có thể chỉ là sai sót trong khâu kỹ thuật nhưng việc này thực sự quan trọng và trong trường hợp dù là link của bạn đã được index thì khi nhìn trên bảng kết quả tìm kiếm vẫn sẽ khá là “thê thảm” như sau:

Gặp lỗi trong vấn đề index và crawl dữ liệu website

Ở 1 ví dụ khác, nhiều khi chỉ là 1 cái thẻ meta tag là noindex cũng làm cho toàn bộ nội dung website của bạn biết mất khỏi chỉ mục tìm kiếm, thường thì sẽ rất tai hại nếu gặp phải những lỗi tưởng là nhỏ nhưng lại vô cùng khó chịu như thế này.

Những án phạt thủ công – Manual penalties

Những án phạt thủ công - Manual penalties

Khi nghe đến “penalty” – án phạt thì các “seoer” có lẽ sẽ sợ hãi nhất, quả thực là khi bị Google áp dụng hình thức này thì website đã gặp phải những lỗi lớn, rất lớn. Những “tội” mà Google sẽ xử với hình thức này đó là:

 • Site bị hack
 • Spam do người dùng
 • Spam đánh dấu liên kết
 • Backlink không tự nhiên
 • Nội dung siêu ngắn và vô giá trị
 • Chuyển hướng bất thường, nén lút
 • Link không tự nhiên từ site của bạn
 • Spam
 • Text/link ẩn với từ khóa nhồi nhét

Những hình phạt áp dụng cho các tác vụ trên đều tương đối là “xứng đáng” với những người cố dùng nó để “trục lợi” cho SEO trong thời gian ngắn. Hiện tại, khi thuật toán Penguin được triển khai mọi lúc thì hình phạt sẽ đến rất nhanh với những website vi phạm chứ không phải đợi 1 thời gian dài như trước kia – lúc mà thuật toán Penguin được chia ra theo mốc thời gian vài tuần hoặc và tháng. Điều này đồng nghĩ với việc nếu bạn vi phạm, sáng hôm sau, ngay khi thức dậy là bạn đã không thấy website của mình trên kết quả tìm kiếm nữa rồi.

Hãy đặc biệt chú ý với những điều trên, nếu không bạn sẽ bị phạt rất nặng.

Website bị lỗi

Một lỗi nhỏ hoàn toàn có thể phá vỡ website của bạn, một dòng code bị lỗi, một sai sót cấu hình hay đơn giản là 1 plugin bị lỗi…

Tuy ảnh hưởng của nó tới SEO không quá lớn, nhưng bạn cũng nên nghĩ tới khả năng này và chuẩn bị để nó không diễn ra. Nếu website của bạn bị lỗi, không truy cập được trong thời gian dài thì kết quả seo sẽ đi xuống rất nhanh.

Xây lại website

Rất nhiều website được xây dựng lại, và điều tồi tệ xảy ra là kết quả SEO gần như biến mất hoàn toàn và không thể khắc phục lại trong thời gian ngắn

Sai lầm thường gặp là quá trình chuyển hướng không được thực hiện đúng và làm cho kết quả bị sai lệch, hệ thống backlink trở thành vô nghĩa. Ngoài ra, có không ít trường hợp xây dựng lại có thể làm mất những nội dung tốt… Những điều này đều ảnh hưởng không tốt tới website, thậm chí có thể làm bạn mất hết sạch traffic có được từ website cũ.

Ngoài những lỗi ở trên, còn có hàng loạt những lỗi nhỏ có thể làm làm cả 1 chiến dịch SEO lớn bị thất bại như: file.htaccess bị ghi đè và mất hết cấu hình, tên miền hết hạn, url cũ và mới bị tồn tại song song… phần này rất mong sự trao đổi và đóng góp thêm của các bạn.

Kết luận lại: SEO khá là đáng sợ

-> Dù là một lỗi nhỏ mà có thể gây ra cho chúng ta nhiều thiệt hại về tiền bạc, thời gian, công sức trong việc làm SEO. Vì vậy, hãy luôn luôn tuân thủ luật, xây dựng những phương án backup cho website, theo dõi chúng thường xuyên để sẵn sàng đối phó với những nguy cơ này.

Nguồn và ảnh: searchengineland.com

Comments