Bạn sẽ làm gì với nội dung cũ và lỗi thời?

1
918

(Thegioiseo) – Khi nói đến SEO thì việc làm mới nội dung là rất quan trọng nhưng hôm nay tôi cũng muốn nhắn nhủ với bạn rằng việc cập nhật lại nội dung cũ cũng mang lại nhiều giá trị và nó cũng tốt cho SEO.

Tháng trước, Google đã thông báo rằng họ sẽ tung ra bản cập nhật Panda 4.2 trong vài tháng tới. Đó là lần làm mới đầu tiên sau gần 10 tháng và bây giờ câu thần chú “nội dung là vua” được coi là một phần quan trọng trong ngành công nghiệp tìm kiếm.

Đây là một tin tuyệt vời cho bất kỳ ai bị trúng bản cập nhật vào tháng 9 năm ngoái và đã làm việc để khắc phục nội dung chất lượng thấp của họ, công việc khó khăn của bạn sẽ nhận được phần thưởng khi trang web của bạn trở lại vị trí mà nó đã có như ban đầu. Nhưng với tất cả các bản cập nhật, chắc chắn nó sẽ đặt một số webmaster vào trong một trạng thái cần phải suy nghĩ.

content-marketing
Mỗi lần Panda được update làm mới là nó lại được thông báo và cũng sẽ có những kẻ thua cuộc. Tôi lúc nào cũng luôn tự hỏi rằng vậy làm thế nào mà những trang web trên mạng vẫn có những nội dung được sao chép. Với kinh nghiệm của mình tôi luôn cảm nhận được rằng việc tạo ra nội dung không phù hợp, spam nội dung chỉ vì lợi ích đạt được một liên kết.
Trang web của bạn có chống chọi lại với Panda?

Spam, nhồi nhét từ khóa và nội dung chất lượng thấp không phải là lý do duy nhất tại sao webmaster và các nhà chiến lược nội dung đặt ra xung quanh bản cập nhật Panda.

Ngay cả khi bạn biết nội dung của bạn là tốt, nó cũng khiến bạn phải dừng lại và nghi ngờ tất cả nội dung trên trang web của bạn. Bạn đã bỏ lỡ điều gì? Google sẽ tìm thấy site của bạn? Và bạn phải đánh giá lại nội dung trên trang web của bạn thường xuyên?

Một trong những vấn đề phổ biến mà bạn tìm thấy trong quá trình audit nội dung là nội dung “chết”. Nội dung chết là nội dung cũ hoặc đã bị lỗi thời mà hiện tại nó không còn hữu ích cho người dùng như trước nữa.

Tùy thuộc vào số lượng nội dung mà bạn có, nó cũng có thể làm chậm lại trang web của bạn, khiến Google thu thập và index lại những trang ít quan trọng hơn là tập trung vào những phần quan trọng của bạn.

Nó xảy ra rất nhiều: Bạn tập trung quá nhiều vào việc tạo ra nội dung mới mà quên đi những nội dung mà bạn đã tạo ra 1 năm hoặc lâu hơn. Và nó xảy ra một cách nhanh chóng; bài viết blog hoặc các bài viết được di chuyển ra ngoài trang chủ, ngăn chặn tweet, ngăn chặn các liên kết đến. Vậy bạn sẽ làm gì với nội dung chết này?

Đừng xóa bỏ nó – hãy tối ưu nó

tối ưu nội dung
Nội dung mới là cần thiết nhưng phải mất nhiều thời gian để tạo ra cái gì đó mới hơn là việc cập nhật và tối ưu cái cũ. Có thể nội dung cũ vẫn được xếp hạng tốt nhưng nó đã lỗi thời – công nghệ đã thay đổi, thông tin mới đã được thay thế hoặc có một cách tốt hơn để thực hiện công việc tương tự.Có một số điều cần lưu ý khi bạn tối ưu nội dung đã chết:

1. Đừng tạo ra một URL mới.

Nhiều người sẽ tạo ra một trang hoàn toàn mới để thay thế các nội dung lạc hậu để nhiều trang được index. Điều đó vẫn hoạt động nhưng tôi muốn cập nhật nội dung hiện có trên cùng một URL. Thứ hạng URL cũng là một lý do tốt. Vậy có lý do gì để bạn tạo ra một trang mới và bắt đầu lại tất cả? Do vậy bạn hãy giữ lại tất cả các thông tin cập nhật về một URL.

2. Cập nhật nghiên cứu từ khóa của bạn.

Khi bạn tối ưu, hãy cân nhắc các từ khóa mới mà bạn có thể kết hợp để nắm bắt lưu lượng truy cập mới. Cách thức tìm kiếm thay đổi mỗi ngày, vì vậy có khả năng người dùng đang tìm kiếm các từ khóa mới nhưng vẫn nhận được những thông tin tương tự.

3. Tối ưu hành động.

Khi bạn đang cập nhật nội dung của bạn để mang lại nội dung tốt hơn cho người dùng và thực hiện tốt hơn trong công cụ tìm kiếm, hãy suy nghĩ kỹ về những gì bạn muốn mọi người làm sau khi họ đọc bài viết của bạn. Bạn có một lời đề nghị mới? Bạn có một cơ sở dữ liệu chứa những email của người dùng để thực hiện việc đăng ký? Thúc đẩy sản phẩm hoặc dịch vụ mới? Điều quan trọng là tìm ra cách để biến những người đọc thành một thành viên tích cực trong kênh bán hàng của bạn.

4. Bắt đầu thúc đẩy nó một lần nữa.

Khi có nội dung liên quan nhiều hơn, bạn hãy sàng lọc và thúc đẩy nó: Tạo một bài viết Facebook, thúc đẩy nó thông qua Twitter và đưa nó vào chiến dịch email tiếp theo của bạn. Nếu nó là một bài viết đủ quan trọng – ví dụ, nó đề cập đến một xu hướng hiện tại hoặc là một hướng dẫn nào đó, bạn hãy xem xét việc cho nó lên một số vị trí trên trang chủ của bạn hoặc một nơi nào khác trên site của bạn.

Đôi khi nó cũng cần được loại bỏ

Rất nhiều nội dung có thể được cập nhật và tối ưu hóa nhưng cũng có một số nội dung sẽ không cần phải tồn tại thêm một ngày nào nữa. Ví dụ như:

– Sản phẩm hoặc dịch vụ cũ mà bạn không cung cấp nữa
– Hồ sơ nhân viên hoặc người điều hành cũ
– Thông tin việc làm
– Các bài viết blog tương tự hoặc trùng lặp

Dưới đây là một số mẹo để xử lý những loại trang kiểu này:

Chuyển hướng 301: trong hầu hết các trường hợp, chuyển hướng 301 thực sự là một lựa chọn tốt nhất của bạn cho các nội dung cần xóa. Các sản phẩm cũ bạn có thể chuyển hướng đến các dịch vụ và đối tác mới của bạn, hướng mọi người đến những trang nghề nghiệp nếu công việc hiện tại không còn, chọn các bài viết blog có lượt xem nhiều nhất hoặc thứ hạng tốt nhất.

301-REDIRECT
Thông điệp tùy chọn. Mỗi chuyển hướng sẽ đặt nhiều tải lên máy chủ của bạn, do đó nó làm chậm trang web của bạn. Trong một số trường hợp, bạn có thể chỉ cần thêm một số thông điệp tùy chỉnh và các liên kết có liên quan đến những người dùng khác nếu họ đáp xuống nội dung cũ của bạn. Ví dụ: “Hiện tại vị trí này đã được lấp đầy nhưng bạn có thể kiểm tra ở trang Careers để biết thêm chi tiết”. Điều này sẽ đặc biệt tốt đối với các trang sản phẩm. Đừng xóa URL nếu sản phẩm đó sẽ trở lại trong tương lai mà hãy hiển thị danh mục khác để người dùng cảm thấy dễ chịu hơn.
Có rất nhiều điều bạn có thể làm để đảm bảo nội dung cũ của bạn vẫn còn làm việc cho bạn nhưng hãy nhớ rằng đừng bỏ bê việc tạo ra nội dung mới để cập nhật nội dung của của bạn. Bạn cần kết hợp cả 2 chiến thuật này để liên tục cung cấp những trải nghiệm người dùng tốt nhất cho khán giả của bạn và để giữ cho nội dung của bạn luôn được tươi mới đối với công cụ tìm kiếm.

Comments